Cách tính toán chỉ số chất lượng không khí xung quanh

Nếu muốn biết chất lượng không khí xung quanh bạn chỉ cần một thiết bị đo điện tử, nhưng bạn có biết những chuyên gia đã dùng những số liệu nào để tính toán ? Bạn có biết trong không khí chúng ta hít thở còn có những loại khí nào ngoài O2 và CO2 ? Bạn có biết nguồn gốc của bụi mịn ? Bài viết này sẽ cho bạn một góc nhìn cận cảnh về những thứ thực sự có trong không khí và cách tính toán chỉ số chất lượng không khí ?

Bụi mịn sản sinh từ đâu ?

Không xa lạ đâu, bụi mịn được sinh ra từ tất cả các loại khí thải, đó là những hạt rắn siêu nhỏ lơ lửng trong không khí. Những gì chúng ta đang hít thở đây cũng bao gồm bụi mịn, chúng được sản sinh ra từng giây từ khí thải phương tiện giao thông trên đường. Khi nào chúng ta dừng sản xuất, dừng sử dụng phương tiện giao thông, ngừng đốt cháy là lúc chúng ta ngừng sản sinh bụi mịn. Vậy bạn có mường tượng ra phải mất khoảng bao lâu kể từ lúc ta ngừng sản xuất chúng cho đến khi chúng biến mất hoàn toàn khỏi không khí ? Hàng chục năm đó các bạn à và chúng ta không thể ngừng những thứ trên nếu muốn tiếp tục tồn tại.

TSP, P.M10, PM.5, SO2, CO, NO2 là những hợp chất đang tồn tại trong không khí, ngoài ra còn có cả O3, thứ có thể giết chết con người ngay tức khắc nếu nồng độ quá cao. Khi đường kính bụi mịn quá nhỏ chúng có thể đi vào cơ thể chúng ta chỉ qua tiếp xúc tế bào, từ đó phá hủy các cơ quan nội tạng bên trong.

Các chuẩn chất lượng không khí xung quanh

Khi bạn đã có chuẩn và dữ liệu thực tế thì việc tính toán chi số chất lượng không khí xung quanh không còn khó khăn :

  • SO2: trong 1h nồng độ không vượt quá 350, 1 ngày không quá 125 và trong một năm không quá 50.
  • CO: trung bình 1h dưới mức 30000, 10000 trong 3h và 5000 trong một ngày.
  • NO2: định mức dưới 200 1 ngày và 40 một năm.
  • Ozone: 180 cho 1h và 80 cho một ngày, có thể thấy hoàn toàn rất nhỏ so với các chất trên bởi con người không thể tồn tại trong O3.
  • Bụi lơ lửng : dưới 300/1h và 80/ngày.
  • PM10: dưới 150 trong ngày.

Tất cả những chất trên đều được định mức microgam/m3. Trong quy chuẩn 05: 2009 cũng đã quy định rất rõ về phương pháp xác định nồng độ từng chất.

Phương pháp xác định AQI tại tp HCM  là tỷ  số nồng độ trung bình của chất, tiêu chuẩn môi trường cho phép của chất. Các giá trị AQI cùng loại từ nhiều trạm khác nhau sẽ làm nên trung bình cộng của AQI chất đó, từ đó sẽ so sánh với chuẩn để đánh giá.

Hy vọng những chia sẻ về cách tính toán chỉ số chất lượng không khí xung quanh này sẽ giúp ích cho bạn. 

Xem thêm : https://netdepmoc.com.vn/he-so-o-nhiem-khong-khi-cua-who-chi-bang-13-o-viet-nam/