Đâu là chất gây ô nhiễm từ khí thải sinh hoạt ?

Chúng ta thường nghĩ đến những chất khí thải công nghiệp, khios thải giao thông là những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí. Thực tế không phải vậy, chất gây ô nhiễm từ khí thải sinh hoạt cũng đóng góp một phần không nhỏ cho hệ quả bầu không khí ô nhiễm ngày hôm nay. Cùng tìm hiểu để biết và giúp bảo vệ môi trường bằng cách thay đổi thói quen sinh hoạt của mình.

CO là kẻ giết người vô hình

Có thể bạn đã biết CO sản sinh ra từ tất cả các chất bị đốt cháy. Nhu cầu đốt cháy trong sinh hoạt ở Việt Nam tương đối lớn khi hầu hết chúng ta chưa thể thay toàn bộ các bếp ga truyền thống sang bếp điện. Hơn nữa thói quen ăn uống của người Việt Nam rất thích các món nướng bằng than, mà khí độc sinh ra từ than thì bạn biết đấy, là chất kịch độc có thể giết người.

Có thể kể đến thói quen thờ cũng, đốt vàng bạc tâm linh, năm than của những bà mẹ bầu, có thể nói những kinh nghiệm dân gian này đang giết chết cuộc sống hiện tại, khi mà không gian sống hiện tại là không gian khép kín chứ không hề thông thoáng như xưa.

Xem thêm:

Những sai lầm khi xem chỉ số ô nhiễm không khí

Ở một số vùng nông thôn còn sử dụng cách sưởi ấm bằng nhiệt từ đốt cháy, đó cũng là nguyên nhân ở các vùng cao thường xảy ra cháy rừng (hệ quả nối tiếp hệ quả gây ô nhiễm không khí). Và CO vô tình là một chất chính chúng ta tạo ra để giết chết chúng ta. Hơn nữa những chất thải rắn bốc mùi cũng là một nguyên nhân ô nhiễm do chính chúng ta tạo ra, những chất khí thải bốc mùi có nguồn gốc từ hợp chất vô cơ và hợp chất hữu cơ, vô hình chung kết hợp với những chất khác có trong không khí sẽ tạo nên những hợp chất vô cùng độc hại.

Nên thay đổi thói quen sinh hoạt để hạn chế khí thải

Không thể chờ các cơ quan ban ngành mở một cuộc điều tra lớn để tìm ra cặn kẽ các nguồn gây ô nhiễm, từ đó mới xây dựng phương án loại bỏ ô nhiễm không khí. Chúng ta cần tự bảo vệ mình trước khi người khác bảo vệ chúng ta, cơ quan nhà nước chỉ có thể cải thiện chất lượng không khí ô nhiễm đường phố chứ không loại bỏ được các chất gây ô nhiễm từ khí thải sinh hoạt. Dưới đây là các biện pháp bạn nên làm để bảo vệ mình:

  • Hạn chế đốt cháy trong nhà với bất kỳ mục đích nào, nhất là đối với than hoặc các chất đốt cháy như xăng dầu.
  • Thường xuyên dọn dẹp nhà cửa, dọn dẹp những chất bốc mùi khó chịu.
  • Hạn chế sử dụng nhang muỗi.
  • Hạn chế hút thuốc trong nhà.
  • Thường xuyên dọn dẹp, xử lý ngay tức thời xác động vật chết, thức ăn thừa.
  • Trồng các cây xanh tốt cho không khí trong nhà.

Mong là với những chia sẻ này bạn sẽ biết được đâu là những chất gây ô nhiễm từ khí thải sinh hoạt từ đó có những biện pháp tự bảo vệ mình.