Giá USD ở tiệm vàng đổi ở đâu giá tốt?

Giá USD ở tiệm vàng chênh lệch bao nhiêu so với đổi ở ngân hàng và đổi đô la ở tiệm nào có giá tốt, uy tín và lại không vi phạm pháp luật? Cùng xem chi tiết trong bài viết bên dưới.

Giá USD ở tiệm vàng cao hơn hay thấp hơn ngân hàng?

Tính vào đầu giờ sáng nay, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với đô la Mỹ giảm 8 đồng so với hôm qua và hiện ở mức: 23.138 đồng.

Tại Sở giao dịch NHNN, tỷ giá USD tham khảo hiện ở mức như sau:

  • Giá USD hôm nay mua vào không đổi: 23.200 đồng;
  • Giá USD hôm nay bán ra tăng 15 đồng, hiện ở mức 23.782 đồng.

Giá USD ở tiệm vàng cũng sẽ có nền giá tương đương như trên và mức chênh lệch không nhiều.

Đổi đô la ở tiệm vàng có vi phạm pháp luật không?

Các nơi thực hiện trao đổi, mua bán ngoại tệ được cho là hợp pháp khi có giấy phép thu đổi ngoại tệ của nhà nước, ngược lại sẽ là không hợp pháp. Như vậy, ngoài các ngân hàng, tổ chức tín dụng được nhà nước cấp phép thì nếu các cửa hàng kinh doanh vàng hay các tiệm vàng cũng sẽ có chức năng thu mua, trao đổi ngoại tệ cho khác hàng khi được cấp phép hoạt động.

Tuy nhiên, hiện nay, có nhiều tiệm vàng vẫn hoạt động tự phát mà không có giấy phép. Điều này tiềm ẩn những nguy cơ, rủi ro nhất định và có khả năng gây thiệt hại tài chính, cũng như an toàn, rủi ro tiền giả,….. Điều đáng nói là việc đổi ngoại tệ ở tiệm vàng không có giấy phép là hành vi vi phạm pháp luật và nếu bị cơ quan chức năng phát hiện sẽ bị tịch thu số tiền trao đổi cũng như bị phạt hành chính theo quy định của pháp luật.

Đổi USD ở tiệm vàng không có giấy phép thu đổi ngoại tệ thì bị phạt bao nhiêu tiền?

Như đã nói ở trên, việc đổi ngoại tệ tại các tiệm vàng không được nhà nước cấp phép chức năng thu đổi tiền tệ là hành vi vi phạm pháp luật. Theo đó, mức phạt cho cả bên đổi và bên thu đổi đều sẽ bị xử lý hành chính. Cụ thể như sau:

  • Đối với những tổ chức không có giấy phép thu đổi ngoại tệ mà vẫn thực hiện thu đổi ngoại tệ sẽ phạt hành chính dao động từ 500 – 600 triệu đồng;
  • Đối với người có nhu cầu đổi ngoại tệ thì sẽ bị phạt từ 80 triệu đồng – 100 triệu đồng.
  • Hình phạt bổ sung là thu số ngoại tệ (đồng Việt Nam) quy đổi.