Khái niệm niêm yết cổ phiếu là gì?

Trên thị trường kinh tế có nhiều loại hình doanh nghiệp khác nhau như công ty cổ phần, công ty TNHH, công ty TNHH Một thành viên,….tuy nhiên, so với các loại hình doanh nghiệp còn lại, loại hình công ty cổ phần giúp công ty chủ quản phát hành cổ phiếu của công ty mình ra thị trường chứng khoán.

Các loại cổ phiếu này muốn được công nhận và là một phương pháp kinh doanh để sinh lời bằng cách đưa loại cổ phiếu này lên thị trường chứng khoán nhằm mục đích kinh doanh từ nguồn vốn và khẳng định giá trị thương hiệu của công ty mình. Vậy niêm yết cổ phiếu là gì, chức năng của niêm yết cổ phiếu là gì sẽ được chia sẻ qua góc nhìn dưới đây.

Niêm yết cổ phiếu là gì

Khái niệm niêm yết cổ phiếu là gì?

Theo thuật ngữ tài chính, “niêm yết cổ phiếu là gì” được định nghĩa là các loại cổ phiếu của công ty cổ phần được niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán. Sau khi cổ phiếu được niêm yết, các nhà đầu tư tiến hành hoạt động mua bán các loại cổ phiếu này trên thị trường nhằm thu lợi kinh tế khi cổ phiếu tăng giá và các rủi ro nếu cổ phiếu giảm giá.

Chính vì thế, nếu muốn thu lợi về hoạt động đầu tư bạn cần phải tìm hiểu kỹ về các đối tượng công ty mình rót vốn đầu tư, nên tham gia các hội thảo về giá trị của cổ phiếu, của công ty phát hành,  Hoạt động đầu tư vào các loại cổ phiếu niêm yết tạo ra các cơ hội sinh lời hấp dẫn nhất.

Chức năng của niêm yết cổ phiếu là gì?

Thực hiện đầu tư vào cổ phiếu niêm yết cũng đem lại những ưu điểm nhất định so với các loại chứng khoán khác. Theo như các nhận định của các chuyên gia kinh tế, loại cổ phiếu niêm yết này được đánh giá là loại chứng khoán có tính thanh khoản cao, thường dễ dàng tiến hành hoạt động trao đổi mua bán trên thị trường, bạn không cần lo lắng đến hoạt động tích trữ vì loại cổ phiếu này dễ dàng chuyển đổi ra các loại tài sản có giá trị kinh tế khác như tiền, vàng, bạc, bất động sản dễ hơn so với loại cổ phiếu chưa được niêm yết.

Sở hữu cổ phiếu niêm yết cũng đồng nghĩ bạn đang có sự đầu tư giàu tiềm năng tăng trưởng hơn do các công ty khi đã phát hành cổ phiếu niêm yết thường có nền tảng kinh tế vững vàng, phát triển giá trị cao. Cuối cùng, chức năng ưu việt được khẳng định khi đầu tư vào cổ phiếu niêm yết là mức độ an toàn cao do công ty phát hành thường là các công ty có uy tín, đảm bảo an toàn công khai minh bạch về tài chính do các báo cáo thường niên đều được tổ chức định kỳ về hiệu quả kinh doanh của công ty cũng như hình thức tổ chức hành chính trong doanh nghiệp đó.

Chính vì thế, quyết định đầ tư vào cổ phiếu niêm yết được nhận định rằng là loại đầu tư có mức lợi nhuận tương đối cao, mức an toàn ổn định và tốc độ tăng trưởng bền vững. Đây chính là câu trả lời ngắn gọn súc tích về câu hỏi của nhiều nhà đầu tư “Chức năng của niêm yết cổ phiếu là gì?”.

Tin tức thị trường chứng khoán mới nhất 

Tìm hiểu về niêm yết công khai là gì?

Cách mua cổ phần trong doanh nghiệp Việt Nam hiện nay

Cách mua cổ phiếu ngân hàng- lợi nhuận cao, đầu tư không hề dễ

Netdepmoc.com.vn tổng hợp