Kinh phí 15 triệu đồng, nên đi Phượng Hoàng hay Lệ Giang cổ trấn?

Phượng Hoàng cổ trấn và Lệ Giang cổ trấn là hai địa điểm du lịch có nhiều nét tương đồng tại Trung Quốc.
Lệ Giang cổ trấn hay Phượng Hoàng cổ trấn đều là những địa điểm thu hút khách du lịch tại Trung Quốc bởi cảnh sắc cổ kính, thanh bình nhưng cũng không kém phần hùng vĩ với nét văn hóa địa phương vô cùng đặc trưng.
Untitled

Những căn nhà cổ tại Lệ Giang. (Ảnh: IG/kernervy2812).

Thật khó để đưa ra lời khuyên nên đi Lệ Giang hay Phượng Hoàng hơn bởi cả hai thị trấn nói trên đều mang vẻ đẹp tương tự nhau với sự lãng đãng, hoài cổ. Và câu trả lời cho câu hỏi nên đi Lệ Giang hay Phượng Hoàng gần như hoàn toàn phụ thuộc vào kinh phí cũng như quĩ thời gian của du khách.

Cách di chuyển từ Việt Nam đến Phượng Hoàng và Lệ Giang cổ trấn

Bản đồ so sánh vị trí của Phượng Hoàng và Lệ Giang cổ trấn. Độc giả nên ấn vào từng ảnh để xem chi tiết. (Ảnh: Chụp màn hình Google Maps).

Phượng Hoàng cổ trấn:

Phượng Hoàng là một cổ trấn nằm ở phía tây tỉnh Hồ Nam, cách Cát Thủ (Càn Châu) khoảng 53 km, cách Trương Gia Giới khoảng 280 km bên dòng Đà Giang…

Để di chuyển từ Việt Nam đến Phượng Hoàng, du khách có thể lựa chọn đường hàng không hoặc hoặc đường bộ.

Untitled

Khung cảnh đẹp tựa cổ tích tại Phượng Hoàng cổ trấn. (Ảnh: thuy.linhthuy).

Theo nhiều lời khuyên từ những du khách đã từng du lịch Phượng Hoàng, lựa chọn di chuyển bằng đường hàng không tuy chi phí có chút cao hơn so với đi đường sắt, đường bộ nhưng sẽ tiết kiệm thời gian.

Từ Hà Nội hoặc TP HCM hoặc từ Quảng Ninh, du khách có thể mua vé máy bay bay thẳng đến sân bay Changsha (Hồ Nam, Trung Quốc) và sau đó bắt xe buýt, tàu đến Phượng Hoàng. Theo như chúng tôi tìm hiểu, giá vé vào khoảng 3 triệu đồng – 4,5 triệu đồng/chặng.

Untitled

Đến Phượng Hoàng cổ trấn, du khách sẽ được hòa mình vào không gian cổ trang lãng mạn. (Ảnh: IG/huynhuhuynhu14).

Du khách cũng có thể lựa chọn bay 2 chặng từ Hà Nội – Quảng Châu và từ Quảng Châu – Trương Gia Giới. Sau đó đi xe buýt từ Trương Gia Giới – Phượng Hoàng cổ trấn.

Nếu lựa chọn di chuyển bằng đường sắt, du khách sẽ phải mua vé đi từ Hà Nội – Nam Ninh. Sau đó phải chuyển tàu, mua vé đi tiếp chuyến Nam Ninh – ga Cát Thủ (Trương Gia Giới) với mức giá khoảng 700 nghìn đồng – 1 triệu đồng/một chiều.

Để đến Phượng Hoàng cổ trấn, du khách phải đi xe buýt mất 3,5 tiếng với giá vé 80 tệ/ người.

Di chuyển đến cổ trấn Lệ Giang

Tương tự Phượng Hoàng cổ trấn, du khách có thể lựa chọn di chuyển đến Lệ Giang bằng hai cách: đường bộ và đường hàng không.

Untitled

Khung cảnh thanh bình tại Lệ Giang cổ trấn. (Ảnh: IG/bianca.ninny).

Nếu bay thẳng đến Lệ Giang, chi phí cho một chiều vào khoảng 5 triệu đồng – 7 triệu đồng. Để tiết kiệm hơn, nhiều du khách đã lựa chọn di chuyển bằng tàu qua chặng Hà Nội – Lào Cai – Côn Minh – Lệ Giang hoặc Hà Nội – Nam Ninh – Côn Minh – Lệ Giang.

Untitled

Đến Lệ Giang, du khách được trải nghiệm không gian văn hóa địa phương vô cùng đặc sắc. (Ảnh: IG/meganjzhang).

Nếu lựa chọn chặng đi theo đường Lào Cai, du khách sẽ di chuyển bằng phương tiện ô tô và tàu hỏa, chặng đi theo đường Nam Ninh sẽ di chuyển hoàn toàn bằng tàu hỏa.

Đi theo chặng Lào Cai thời gian sẽ nhanh hơn còn đi theo chặng Nam Ninh tổng thời gian di chuyển khá dài (2 ngày 3 đêm). Bù lại, du khách sẽ có thêm thời gian khám phá Nam Ninh và Côn Minh.

Cần bao nhiêu thời gian để khám phá Phượng Hoàng và Lệ Giang cổ trấn?

Theo sự tư vấn của nhiều công ty lữ hành cũng như những du khách đã từng đến Phượng Hoàng cổ trấn, khoảng thời gian du lịch từ 5 ngày 4 đêm đến 6 ngày 5 đêm là hoàn toàn hợp lí để khám phá hết trấn cổ này với các điểm đến như Trương Gia Giới, Thiên Môn Sơn, Miêu Vương Thành, Mê Hồn Đài, Phù Dung Trấn…

Untitled

Khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ tại Trương Gia Giới. (Ảnh: IG/mlleprincess).

Để khám phá Lệ Giang cùng những địa điểm du lịch nổi tiếng xung quanh, du khách cần một chuyến đi dài ngày hơn từ 1 tuần – 10 ngày. Vừa vì đường đi đến Lệ Giang có phần khó khăn hơn và đồng thời, Lệ Giang cũng có nhiều địa điểm du lịch hoang sơ cần thời gian để khám phá hơn.

Kinh phí 15 triệu đồng, nên đi Phượng Hoàng hay Lệ Giang cổ trấn?

Theo thống kê từ một số công ty lữ hành, giá tour từ Hà Nội (hoặc các tỉnh, thành phố lân cận) – Phượng Hoàng cổ trấn có giá giao động từ 7 triệu đồng – 12 triệu đồng. Mức giá trên phụ thuộc vào hình thức di chuyển cũng như các điểm đến mà du khách lựa chọn.

Từ TP HCM – Phượng Hoàng cổ trấn mức giá sẽ cao hơn, từ 10 triệu đồng – 16 triệu đồng.

Untitled

Những chú khỉ tinh nghịch tại Trương Gia Giới. (Ảnh: emcam.25).

Tour du lịch đến Lệ Giang cổ trấn có mức giá trung bình cao hơn đến Phượng Hoàng cổ trấn từ 2 – 7 triệu đồng. Cụ thể, từ Hà Nội – Lệ Giang, giá tour vào khoảng 14 triệu đồng – 20 triệu đồng. Từ TP HCM – Lệ Giang, hầu hết các tour đều trên 20 triệu đồng (theo số liệu từ website của Vietravel).