Lãi suất tiết kiệm ngân hàng ngày càng tuột dốc

Kể từ khoảng đầu năm 2020 đến nay, các ngân hàng vẫn duy trì xu hướng giảm lãi suất tiết kiệm qua mỗi tháng. Người gửi tiết kiệm ngày càng ít mặn mà với gửi tiền tại ngân hàng. 

Lãi suất tiết kiệm ngày càng giảm thấp

Anh Tú Nguyễn (Hai Bà Trưng, Hà Nội) có khoản tiết kiệm khoảng 1 tỷ đồng nhưng số tiền lãi chưa đến 2,5 triệu đồng với kỳ hạn 1 tháng lãi suất chỉ được 3%/năm. Anh Tú cho biết hầu như hàng tháng các ngân hàng đều điều chỉnh giảm lãi suất ngân hàng mặc dù số tiền gửi của anh có tăng lên (cộng dồn tiền gốc và tiền lãi). Mỗi tháng lãi suất giảm từ 0,05 điểm % thậm chí có lúc còn giảm mạnh đến 1-2 điểm %. 

Khảo sát lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 1 tháng tại các ngân hàng khác, thông thường lãi suất giao động từ 2,75% đến mức cao nhất là 3,95%/năm. Dù có lựa chọn ngân hàng khác để gửi tiết kiệm thì số lãi mà anh Tú nhận được hàng tháng cũng không cao hơn đáng kể. Nếu muốn lĩnh lãi nhiều hơn, anh Tú buộc phải lựa chọn thời gian gửi dài hơn như 6 tháng với lãi suất từ 3,80%/năm – 6,20%/năm hoặc kỳ hạn 1 năm có lãi suất giao động từ 4,60%/năm – 8,10%/năm. Tuy được nhận lãi nhiều hơn nhưng có thể thấy là giảm khá nhiều so với trước đây. 

Một số ngân hàng hiện vẫn niêm yết lãi suất tương đối cao ở một số kỳ hạn. Tuy nhiên để được hưởng lãi suất đó thì khách hàng cũng cần đạt yêu cầu số tiền gửi lớn theo quy định 

riêng của mỗi ngân hàng từ 5 tỷ, 10 tỷ, 100 tỷ… đến trên 500 tỷ đồng.

Đợt tết Nguyên Đán, lãi suất trên thị trường có dấu hiệu tăng mạnh. Tuy nhiên ngay sau đó đã liên tục giảm xuống gần mức 0%/năm. 

Ngày 11/3, Ngân hàng Nhà nước đã công bố lãi suất bình quân trên thị trường liên ngân hàng giảm từ 0,1 – 1%/năm so với thời điểm đầu tháng, lãi qua đêm còn 0,28%/năm, 1 tuần 0,43%/năm, 2 tuần 0,51%/năm, 1 tháng 0,57%/năm, 3 tháng 1,3%/năm, 6 tháng 2,82%/năm.

Lãi suất vay giữa các ngân hàng hiện cũng thấp hơn từ 2 – 3 lần so với lãi suất huy động đối với khách hàng cá nhân và doanh nghiệp. Liệu lãi suất liên ngân hàng giảm có là tín hiệu khiến cho lãi suất tiết kiệm tại các ngân hàng áp dụng cho khách hàng giảm xuống?

Lãi suất huy động có thể tới đáy?

Phó trưởng khoa tài chính, Trường ĐH Kinh tế – Tài chính TP.HCM – Ông Lê Đạt Chí nhận định lãi suất liên ngân hàng thấp hơn lãi suất huy động tiết kiệm không phải là điều lạ. Tuy nhiên lãi suất thị trường liên ngân hàng mà căng thẳng cũng sẽ tạo áp lực lên lãi suất huy động vốn với khách hàng. Cuối năm 2020, nhu cầu dịch vụ và hàng hóa giảm xuống khiến cho thanh khoản trên thị trường dồi dào, tác động khiến cho lãi suất tiết kiệm giảm. Tuy nhiên ông cũng nhận định là việc lãi suất cứ lao dốc đến chạm đáy là rất khó. 

Lãi suất tiết kiệm thấp cũng là điều kiện để lãi suất cho vay giảm xuống, tạo điều kiện hỗ trợ cho các cá nhân và doanh nghiệp kinh doanh, thúc đẩy kinh tế vực dậy sau đại dịch COVID-19.