Sốt siêu vi là gì? cách hạ sốt siêu vi cho trẻ !!!

Sốt siêu vi cũng là một trong những bệnh thường suất hiện ở trẻ, các mẹ cần lưu ý triệu chứng và cách hạ sốt vì sốt siêu vi ở trẻ em là rất nguy hiểm.

Sốt siêu vi là gì? cách hạ sốt siêu vi cho trẻ !!!

Sốt siêu vi là gì?

  • Sốt siêu vi là thuật ngữ chỉ chung những trường hợp sốt do nhiễm các loại siêu vi trùng (virut) khác nhau.
  • Phần lớn sốt siêu vi không nguy hiểm và có thể tự hết, tuy nhiên cũng có một số bệnh nhanh chóng đưa đến tử vong đặc biệt là đố với trẻ em.

Những dấu hiệu cho thấy trẻ bị sốt siêu vi

Dấu hiệu trẻ bị sốt siêu vi thường khá giống với các bệnh thông thường, vì vậy mẹ cần chú ý để điều trị hiệu quả.

Trong giai đoạn ủ bệnh, hầu hết các trường hợp sốt siêu vi có biểu hiện tương đối giống nhau: Mệt mỏi, đau nhức mình mẩy và sau đó sốt. Biểu hiện sốt trong sốt siêu vi có thể nhẹ hoặc rất cao, liên tục hay ngắt quãng. Ngoài ra, trẻ có thể bị viêm đỏ hầu họng, chảy mũi nước, nghẹt mũi, nhức đầu, đỏ mắt, ho, đau khớp, đau cơ và nổi ban da.

Trong giai đoạn mới chớm sốt siêu vi, các triệu chứng bệnh không rõ ràng, rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý thông thường. Sốt siêu vi sẽ gây nên tình trạng sốt vừa hoặc sốt cao, từ 38-39 độ C, nhiều trường hợp có thể lên tới 40 độ. Kèm theo những triệu chứng như chảy nước mũi, nước mắt, hắt hơi, họng đỏ khô rát. Khu vực cổ có thể sưng khiến trẻ đau đầu, mỏi cơ, người uể oải quấy khóc.

Nếu không được khắc phục kịp thời bệnh chuyển sang giai đoạn toàn phát sẽ có những dấu hiệu đặc trưng như: Sốt cao theo từng cơn, co giật, có thể rơi vào trạng thái hôn mê, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của trẻ.

Đặc biệt lưu ý nếu có những dấu hiệu này nên nhanh chóng đưa bé tới bác sĩ để được thăm khám và điều trị kịp thời:

  • Sốt cao liên tục trên 2 ngày kèm theo lạnh chân tay, run rẩy bất thường
  • Toàn thân phát ban
  • Đau bụng, nôn ói
  • Đi ngoài ra máu, phân đen
  • Hay giật mình hoảng hốt

Cách hạ sốt siêu vi cho trẻ

Đầu tiên cần kiểm tra nhiệt độ cơ thể cho trẻ, đối với các trường hợp sốt cao trên 38 độ nên cho trẻ dùng thuốc hạ sốt theo chỉ dẫn của bác sĩ (Paracetamol liều 10-15mg/kg/lần, chia đều dùng cách nhau 4 – 6h).

Để trẻ nằm nghỉ ngơi ở nơi yên tĩnh, thoáng mát. Lấy khăn ấm vắt ráo nước lau người, đặc biệt chú ý các vùng bẹn, nách.

Cho trẻ mặc quần áo thoáng mát, dễ thấm hút mồ hôi.

Cho trẻ uống nhiều nước để hạ sốt, giúp bài tiết các chất độc trong cơ thể.

Ăn đồ ăn dạng lỏng, dễ nuốt, dễ tiêu hóa như cháo, súp; chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày, không nên ép bé ăn quá nhiều trong 1 bữa.

Bổ sung thêm các loại nước ép hoa quả chứa nhiều vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng.

Theo dõi sát sao trẻ, nếu có dấu hiệu gì bất thường cần nhanh chóng đưa trẻ tới các cơ sở y tế hoặc tham khảo ý kiến của bác sĩ. Tránh để trẻ sốt quá cao dẫn đến co giật hoặc các biến chứng khôn lường

Cám ơn các bạn đã đọc bài viết, chúc các bạn thành công!