Sự hấp dẫn của trái phiếu Mỹ là gì?

Có thể nói Mỹ luôn là người khổng lồ trong thị trường kinh tế toàn cầu và không ngạc nhiên khi thị trường trái phiếu Mỹ tác động rất lớn tới kinh tế thế giới. Vậy trái phiếu Mỹ là gì? Trái phiếu Mỹ là cách gọi ngắn gọn của trái phiếu chính phủ Mỹ, tức là trái phiếu do chính phủ Mỹ phát hành ra.

Nó thuộc loại trái phiếu chính phủ của một quốc gia nhưng sức ảnh hưởng của trái phiếu chính phủ Mỹ thì lan ra phạm vi cả thế giới. Vì sức mạnh của Mỹ là không hề nhỏ xét về mọi khía cạnh kinh tế, quân sự,xã hội,..nên thị trường chứng khoán của nước này là mối quan tâm lớn của cả thế giới.

Khi kinh tế Mỹ có dấu hiệu biến động hay gặp khủng hoảng chúng ta có thể sẵn sàng chuẩn bị cho một cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu. Chính vì vậy sự biến động của trái phiếu Mỹ luôn tạo ra sự thay đổi của không ít nền kinh tế.

Trái phiếu Mỹ là gì?

Sự hấp dẫn của trái phiếu Mỹ là gì?

Chúng ta không thể phủ nhận sự hấp dẫn của trái phiếu Mỹ đối với bất kì một nhà đầu tư nào. Vậy có bao giờ bạn đặt câu hỏi trái phiếu Mỹ là gì mà lại có sức hút lớn như vậy? Đầu tiên phải kể đến tính thanh khoản.

Thị trường này đủ lớn về cả quy mô và tính thanh khoản để các ngân hàng trung ương thực hiện các lệnh mua và bán theo cung cầu mà không tạo ra biến động quá lớn về giá. Trái phiếu Mỹ là được coi là tài sản có tính thanh khoản cao tương đương tiền mặt. Thứ hai, trái phiếu kho bạc Mỹ được coi là không có rủi ro.

Điều này có được nhờ lòng tin của nhà đầu tư vào sức mạnh của kinh tế Mỹ cũng như uy tín của Chính phủ Mỹ. Thứ ba là vị thế đồng tiền dự trữ quốc tế của USD. Cho đến nay USD vẫn chiếm tới hơn một nửa tổng lượng dự trữ ngoại hối của toàn thế giới. Yếu tố cuối cùng tạo nên sức hấp dẫn của trái phiếu kho bạc Mỹ đến từ hoàn cảnh khách quan.Trái phiếu do các chính phủ khác phát hành ẩn chứa nhiều rủi ro hơn Mỹ.

Sự ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán của trái phiếu Mỹ là gì?

Có thể nói nhìn theo một cách vĩ mô thì tất cả các yếu tố, nhân tố của một nền kinh tế luôn tác động qua lại với nhau theo một xu hướng nào đó. Trái phiếu Mỹ như đã đề cập ở trên có một sức ảnh hưởng không hề nhỏ tới thị trường.

Vậy ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán của trái phiếu Mỹ là gì? Tác động được giải thích như sau: khi lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ giảm thì đồng USD ít hấp dẫn, tỷ giá hối đoái của đồng USD so với các đồng tiền khác tăng lên và người Mỹ sẽ nhập khẩu nhiều hơn. Khi lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ đi xuống, nhà đầu tư sẽ tìm kênh tài chính khác như thị trường chứng khoán và phân bổ nguồn vốn sang các thị trường như Việt Nam.

 Tin thị trường chứng khoán mới nhất

Trái phiếu không kỳ hạn có lợi ích gì?

Mức độ ảnh hưởng của chứng khoán online lên thị trường tài chính

Khái niệm thị trường chứng khoán Mỹ là gì?