Tìm hiểu về niêm yết công khai là gì?

Chúng ta thường hay nghe được cụm từ niêm yết ở các loại cổ phiếu hay trái phiếu, nói một cách chung nhất là chứng khoán. Chứng khoán thường ở dạng đã niêm yết trên sàn giao dịch, chưa niêm yết trên thị trường giao dịch, các cổ phiếu niêm yết công khai trên thị trường giao dịch. Vậy bạn có hiểu niêm yết công khai là gì không. Niêm yết công khai sẽ được chúng ta tìm hiểu cùng nhau dưới các thông tin của bài viết dưới đây.

Khái niệm niêm yết công khai là gì?

Theo như nhận định về thị trường chứng khoán, thuật ngữ “niêm yết công khai là gì” được định nghĩa là loại chứng khoán được đăng ký phát hành với sở giao dịch chứng khoán và được công khai với thị trường. Các loại chứng khoán công khai này được đăng ký tổng số phiếu của công ty và được ghi cụ thể trong khoản vốn điều lệ của công ty phát hành.

Các loại chứng khoán được niêm yết công khai là số lượng tối đa của công ty khi phát hành ra sàn giao dịch. Khi muốn thay đổi số lượng chứng khoán được niêm yết công khai, công ty phát hành phải tiến hành họp tại đại hội cổ đông để lấy ý kiến đánh giá và tất cả những thay đổi này phải được ghi vào điều lệ công ty và đăng ký lại cơ quan đăng ký kinh doanh nếu có sự thay đổi.

Tìm hiểu về niêm yết công khai là gì

Chức năng của các loại chứng khoán được niêm yết công khai là gì?

Khi tiến hành mua các loại chứng khoán được niêm yết công khai trên sàn giao dịch, đồng nghĩa bạn không chỉ nhận sự đảm bảo của công ty phát hành, bạn còn nhận được sự đảm bảo của pháp luật. Do loại chứng khoán này đã được phát hành công khai trên thị trường đây cũng là những lợi ích lớn mà người sở hữu chứng khoán niêm yết công khai nhận được. Sở hữu chứng khoán niêm yết công khai là bạn đang sở hữu tài sản có tính thanh khoản cao, loại chứng khoán này có tính lưu thông trên thị trường cao, cổ phiếu này còn có giá trị như tiền mặt.

Tuy nhiên, loại cổ phiếu niêm yết hay bất cứ loại cổ phiếu nào cũng có tính rủi ro do ảnh hưởng của kinh tế, chính trị, quân sự,… Chính vì thế, khi quyết định đầu tư vào loại chứng khoán niêm yết hay bất cứ loại chứng khoán nào khác, bạn đều phải đối mặt với các rủi ro kinh tế cũng như mức thu lời về lợi nhuận.

Hãy là nhà đầu tư sáng suốt vào các quyết định kinh tế, đây chính là câu trả lời cho câu hỏi “chức năng của chứng khoán niêm yết công khai là gì” mà các bạn đang tìm hiểu. Hy vọng đây là những thông tin hữu ích cho quyết định tài chính của bạn.

Tin tức thị trường chứng khoán mới nhất 

Cách mua cổ phần trong doanh nghiệp Việt Nam hiện nay

Cách mua cổ phiếu ngân hàng- lợi nhuận cao, đầu tư không hề dễ

Chọn cách mua cổ phiếu ở nước ngoài hay trong nước?

 Netdepmoc.com.vn tổng hợp