Tin tức mới ở biển Đông: Tàu khảo sát Trung Quốc quay lại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam

Cập nhật tin tức mới ở biển Đông, ghi nhận Trung Quốc đã điều tàu khảo sát Hải Dương Địa chất 8 tiếp tục quay trở lại vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam.

Xem thêm: Tin tức mới nhất tại biển Đông

Tin tức mới ở biển Đông hôm nay

Theo thông tin mới ghi nhận, Reuters dẫn dữ liệu theo dõi tàu thuyền hôm 14/4 cho biết tàu khảo sát Hải Dương Địa chất 8 của Trung Quốc đã được nhìn thấy cách bờ biển Việt Nam khoảng 158 km. Đi kèm nó là có ít nhất một tàu hải cảnh làm nhiệm vụ bảo vệ như lúc trước.

Dữ liệu được Reuters lấy từ trang web theo dõi tàu thuyền Marine Traffic trên thế giới. Ngoài 2 tàu nói trên còn có  sự xuất hiện của 3 tàu của Việt Nam trong khu vực.

Chuyên gia Ha Hoang Hop từ Viện ISEAS-Yusof Ishak , bình luận: “Việc Trung Quốc triển khai tàu khảo sát Hải Dương Địa chất 8 một lần nữa nhằm yêu sách chủ quyền phi pháp ở biển Đông”.

Sự hiện diện của tàu khảo sát Hải Dương Địa chất 8 diễn ra một ngày trước khi Việt Nam kết thúc thời gian “giãn cách xã hội” theo quy định (từ ngày 31-3 đến dự kiến ngày 15-4) do đại dịch bệnh Covid-19.

Trước đó theo ghi nhận, tàu Trung Quốc đã tông chìm một tàu cá Việt Nam trong phạm vi lãnh thổ, vi phạm chủ quyền và đe dọa mạng sống của ngư dân Việt Nam ở vùng biển Đông.

Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng Mỹ đã đồng loạt lên tiếng chỉ trích việc Trung Quốc làm chìm chìm tàu cá tại Việt Nam trên chính cùng đất thuộc lãnh thổ của Việt Nam. Washington thúc giục Bắc Kinh nên tập trung vào các nỗ lực chống Covid-19 trên toàn cầu thay vì việc đi xâm lấn nước bạn.

Philippines cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc tại Biển Đông và ủng hộ Việt Nam trong vụ tàu cá bị đánh chìm. Bộ Ngoại giao Philippines nhấn mạnh điều quan trọng là phải tránh những sự cố tương tự trong thời gian tới, đồng thời giải quyết sự khác biệt bằng cách tăng cường đối thoại và tin tưởng lẫn nhau giữa các nước

Cơ quan này còn bày tỏ tình đoàn kết với Việt Nam, đề cập tới vụ tương tự tàu cá F/B Gem-Ver của Philippines bị lực lượng Trung Quốc đâm chìm hồi năm ngoái, sau đó những thủy thủ đoàn được tàu Việt Nam giải cứu.

Cũng theo đó, trong năm 2019, ít nhất một tàu hải cảnh Trung Quốc tiếp cận một giàn khoan dầu của Việt Nam, trong khi tàu khảo sát Hải Dương Địa chất 8 “thực hiện thăm dò dầu khí” trái phép trong vùng EEZ của lãnh thổ Việt Nam. Sự việc gây bất ổn và bức xúc lớn trong khu vực này bị Việt Nam cũng như cộng đồng quốc tế kịch liệt phản đối.