Xem giá xăng việt nam so với thế giới như thế nào?

Theo ghi nhận tờ báo Bloomberg về tình hình biến động giá xăng của 61 quốc gia trong quý 1/2018 cho thấy thị trường giá xăng dầu tại Việt Nam đến thời điểm hiện tại là điểm 21/5/2018 là 1,01 USD/lít  (~21,1902 đồng/lít), còn mức giá xăng ở Mỹ hiện đang trong mức 0,88 USD/lít, ở Nga là 0,78 USD, và thậm chí cao hơn cả Indonesia và Malaysia – hai nước có trữ lượng dầu tương đồng với Việt Nam.

Biểu đồ thể hiện giá xăng dầu Việt Nam so với thế giới

Xem giá xăng việt nam so với thế giới như thế nào?

Dựa trên dữ liệu thu nhập bình quân đầu người/ngày của các quốc gia từ Bloomberg và IMF, có thể tính toán được mức độ “ăn mòn” của mỗi lít xăng vào thu nhập hàng ngày của người dân ra sao.

Tính trên thị ở Việt Nam mức giá thu nhập hiện đang ở mức bình quân khoảng 8 USD/ngày, mức hơn cả Lào (8,4 USD), nhưng chi phí 1 lít xăng lại “ngốn” hết 13,3% thu nhập hàng ngày của người Việt.

Xem giá xăng việt nam so với thế giới như thế nào?Lúc này, có thể thấy rằng giá xăng đã thực sự không còn rẻ khi so sánh với mức thu nhập tương ứng của người dân. Biểu đồ trên cho thấy xếp hạng thay đổi, Việt Nam chỉ còn thấp hơn Campuchia, Lào và Ấn Độ về khả năng chi trả chi phí cho 1 lít xăng.

Việc Bộ Tài chính viện dẫn giá xăng Việt Nam thấp hơn Thái Lan, Hàn Quốc hay Singapore, Mỹ, Nga… đều đã không còn đúng, vì tỷ lệ giá xăng chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong thu nhập hàng ngày của người dân các quốc gia đó, với tỷ lệ tương ứng như sau: 5,5%, 1,6%, 1%, 0,5%, 2,2%.

Theo con số thực tế từ bộ tài chính đang căn nhắc và tính toán,đặc biệt theo nhận định từ Tiền Sĩ: Huỳnh Thế Du cho biết “Giá xăng thay đổi do mức thuế bảo vệ môi trường nên mức giá xăng có sự điều chỉnh như sau từ 20.000-30.000 đồng/lít ” như thể giá xăng Việt Nam vẫn còn quá thấp và người dân vẫn còn khả năng chi trả lớn.